Thẻ tín dụng có rút được tiền mặt không? Phí rút bao nhiêu?

Ngày nay, thẻ tín dụng ngày càng được nhiều người biết đến và sử dụng rộng rãi, bởi tính năng chi trước trả sau, miễn phí lãi suất lên đến 45 ngày và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác. Nhiều tính năng nổi bật, nhưng liệu thẻ tín dụng có rút được tiền không? Và phí rút tiền mặt là bao nhiêu?

Hãy cùng Topcard.vn tìm hiểu vấn đề này nhé.

Xem thêm:

Thẻ tín dụng có rút được tiền không?

Ngoài tính năng thanh toán thì thẻ tín dụng có rút được tiền không?

Rút tiền mặt với thẻ tín dụng
Rút tiền mặt với thẻ tín dụng

Hiện nay, ngân hàng đã cho phép chủ thẻ có thể rút tiền mặt từ thẻ tín dụng tại ATM trong những trường hợp cần thiết. Tuy nhiên khi rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng bạn sẽ phải trả phí rút tiền và lãi suất với số tiền đã rút khá cao. Vì vậy bạn nên hạn chế sử dụng tính năng rút tiền mặt từ thẻ tín dụng.

Bởi vì khi bạn rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng sẽ khiến ngân hàng đứng trước rủi ro bị chủ thẻ quỵt nợ cao. Kết luận này được đưa ra dựa trên hệ thống kết quả dữ liệu từ quá khứ và đây không phải là suy đoán chủ quan.

Rút tiền mặt thẻ tín dụng là gì?

Rút tiền mặt thẻ tín dụng là hình thức sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt tại cây ATM thay vì phải dùng thẻ ATM hay thẻ ghi nợ. Và số tiền mà bạn rút ra sẽ được tính là dư nợ tín dụng chứ không phải là giao dịch rút tiền từ tài khoản thanh toán hay tài khoản tiết kiệm.

Đây được coi là giải pháp khá tiện lợi nếu như bạn đang cần gấp tiền mặt mà trong thẻ ATM không còn tiền. Tuy nhiên, giải pháp này cũng có nhiều hạn chế mà bạn cần phải lưu ý tới.

Hướng dẫn cách rút tiền mặt thẻ tín dụng từ cây ATM

Cách rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng từ cây ATM
Cách rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng từ cây ATM

Để rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng từ cây ATM, bạn nên tìm đến những trụ cây ATM có chữ Mastercard hoặc Visa và thực hiện các bước sau đây:

 • Đưa thẻ tín dụng vào khe đọc thẻ của cây ATM.
 • Tiến hành nhập mã pin thẻ (cần nhập mã PIN chính xác nếu nhập sai quá 3 lần thẻ tự động bị khóa).
 • Nhấn chọn “Rút tiền” và nhập số tiền cần rút.
 • Cây ATM sẽ trả lại thẻ tín dụng và số tiền mà bạn đã yêu cầu rút.

Có nên rút tiền mặt thẻ tín dụng hay không?

Trong số các cách hướng dẫn sử dụng thẻ tín dụng thì việc rút tiền mặt từ thẻ tín dụng không được khuyến khích vì có nhiều nguy cơ gây rủi ro cao. Vậy nên chủ thẻ cần cân nhắc trước khi sử dụng hình thức rút tiền này.

Sau đây là một số ưu điểm và nhược điểm của việc rút tiền mặt từ thẻ tín dụng.

Ưu điểm

Dễ dàng rút tiền mặt nhanh chóng tại các trụ ATM

Cho dù bạn đang ở bất cứ đâu hay vào thời điểm nào, chỉ cần ra cây ATM và sử dụng thẻ tín dụng của mình là có thể rút được tiền mặt một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Không cần giấy tờ rườm rà và thủ tục vẫn có thể rút tiền

Bạn không phải tốn thời gian điền hợp đồng cho vay và đợi sự đồng ý từ ngân hàng mà giờ đây chỉ cần dùng thẻ tín dụng là có thể rút được tiền mặt.

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm nêu trên thì việc rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng cũng có một số nhược điểm sau.

Không được rút hết hạn mức trong thẻ

Khi khách hàng sở hữu một chiếc thẻ tín dụng với hạn mức tín dụng khá cao, nhưng tuyệt đối bạn vẫn không thể rút toàn bộ số tiền trong thẻ tín dụng. Số tiền cho phép bạn rút tối đa sẽ dao động từ 30 đến 70% của hạn mức tín dụng được cấp.

Vì thế hãy tính toán thật kỹ số tiền bạn rút ra có đủ để chi trả cho vấn đề bạn đang gặp phải hay không?

Phí rút tiền mặt thẻ tín dụng của ngân hàng cao

Khi dùng thẻ tín dụng để rút tiền mặt thì mức phí rút tiền sẽ khá cao và dao động từ 2 đến 4% trên tổng số tiền bạn rút tùy theo quy định của ngân hàng. Nếu bạn rút tiền mặt càng nhiều thì phí rút tiền cũng sẽ càng cao.

Một số loại thẻ tín dụng sẽ có quy định tính phí rút tiền riêng, nếu bạn rút 50.000 VND thì có thể bạn sẽ phải trả phí rút cao hơn 4% được quy định trong biểu phí. Và khi bạn ứng 1.000.000 VND từ thẻ tín dụng, thay vì phải trả 4% phí sẽ tương đương với 40.000 VND thì bạn sẽ phải trả 50.000 VND.

Lãi suất khi rút tiền từ thẻ tín dụng rất cao

Khi sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán các chi tiêu mua sắm thông thường, khách hàng sẽ được hưởng ưu đãi thời hạn miễn lãi để hoàn lại số tiền đã chi tiêu trên thẻ cho ngân hàng. Thời gian miễn phí lãi suất có thể kéo dài tới 55 ngày tùy theo từng loại thẻ và ngân hàng phát hành thẻ cho bạn.

Nhưng việc rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng, thì phí lãi suất tín dụng sẽ dao động từ 20 đến 40%, và được áp dụng ngay tại thời điểm bạn rút tiền cho đến khi bạn thanh toán đầy đủ số tiền đó (bao gồm cả phí và lãi suất phát sinh khác)

Ảnh hưởng đến điểm tín dụng

Mọi giao dịch khi khách hàng thực hiện bằng thẻ tín dụng đều được ngân hàng kiểm soát rất kỹ. Chính vì vậy mà bạn dùng thẻ tín dụng để rút tiền mặt sẽ được ngân hàng đánh giá bạn có điểm tín dụng xấu. Điều này gây ảnh hưởng đến việc gia tăng hạn mức tín dụng và sử dụng một số dịch vụ khác của ngân hàng….

Dễ mất khả năng thanh toán dư nợ

Tuy chỉ rút một khoản tiền mặt nhỏ bằng thẻ tín dụng nhưng do cả phí rút tiền mặt và lãi suất khá cao nên khoản dư nợ tín dụng của bạn vẫn tăng nhanh chóng. Nếu chủ thẻ không hoàn lại số tiền đã rút cho ngân hàng thì khoản dư nợ sẽ tăng nhanh vượt quá khả năng chi trả của bạn.

Phí rút tiền thẻ tín dụng ngân hàng nào rẻ nhất?

Hiện nay, các ngân hàng đều áp dụng chương trình miễn phí phí rút tiền mặt từ thẻ ghi nợ hoặc chỉ phụ thu phí rất thấp từ 1.000 VND/lần, thế nhưng rút tiền mặt từ thẻ tín dụng lại tốn phí cao hơn.

Để biết phí rút tiền mặt thẻ tín dụng của các ngân hàng ngày nay, hãy cùng Topcard.vn theo dõi bảng thống kê sau đây.

Ngân hàng Mức phí rút tiền (Áp dụng cho thẻ chuẩn, rút tại cây ATM cùng Ngân hàng phát hành thẻ)
TPBank, ACB… 4% số tiền rút và tối thiểu từ 100.000 VND
OCB 2% số tiền rút và tối thiểu từ 100.000 VND
VIB, SHB, Eximbank, Sacombank 4% số tiền rút và tối thiểu từ 60.000 VND
Vietinbank 4% số tiền rút và tối thiểu từ 55.000 VND
HDbank 2% số tiền rút và tối thiểu từ 55.000 VND
ABBank, LienVietPostBank, Vietcombank, VPbank, MSB, HSBC, PVcombank 4% số tiền rút và tối thiểu từ 50.000 VND
BIDV, Citibank 3% số tiền rút và tối thiểu từ 50.000 VND
Agribank 2% số tiền rút và tối thiểu từ 20.000 VND
FE Credit 1% số tiền rút và tối thiểu từ 10.000 VND
Viet Capital Bank Miễn phí

Lưu ý:

Phí rút tiền 4% và tối thiểu từ 100.000 VND sẽ được hiểu như sau:

Ví dụ, bạn rút 1.000.000 VND tiền mặt từ thẻ tín dụng thì phí rút tiền sẽ là 4% tức 40.000 VND, nhưng theo quy định của ngân hàng thì mức tối thiểu là 100.000 VND. Như vậy, bạn phải mất đến 100.000 VND phí rút tiền để có thể rút được 1.000.000 VND tiền mặt chứ không phải 40.000 VND.

Lưu ý khi rút tiền mặt thẻ tín dụng

Trong trường hợp cấp bách bạn cần rút tiền mặt từ thẻ tín dụng tại cây ATM thì cần phải chú ý những vấn đề quan trọng sau:

 • Hạn mức rút tiền mặt: Ngân hàng cho phép bạn rút tiền mặt tối đa 70% hạn mức tín dụng được cấp, một số ngân hàng chỉ cho phép bạn rút 50% trên hạn mức tín dụng.
 • Phí rút tiền mặt: Tùy theo từng loại thẻ tín dụng được cung cấp từ ngân hàng mà phí rút tiền mặt sẽ khác nhau, tuy nhiên sẽ dao động từ 1 đến 4% mỗi giao dịch.
 • Phí lãi suất: Khi khách hàng rút tiền mặt từ thẻ tín dụng, ngay lập tức ngân hàng sẽ tính lãi suất dựa trên số tiền đã rút. Và mức lãi suất này cũng dựa theo từng loại thẻ và quy định của ngân hàng.

Giải pháp thay thế việc rút tiền mặt thẻ tín dụng

Rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng khiến bạn phải tốn phí rút tiền khá cao mà còn bị tính thêm phí lãi suất. Chính vì thế mà Topcard.vn sẽ đưa ra một số giải pháp hữu ích thay thế cho việc rút tiền mặt từ thẻ tín dụng.

Giải pháp thay thế việc rút tiền mặt thẻ tín dụng
Giải pháp thay thế việc rút tiền mặt thẻ tín dụng

Sử dụng quỹ tiền dự phòng

Bạn nên có một khoản tiền tiết kiệm hay còn gọi là quỹ tiền dự phòng trong khoảng 3 tháng để đề phòng cho các tình huống cấp bách xảy ra.

Một mẹo hay giúp bạn có thể bắt đầu đó là tự động trích một khoản tiền nhỏ từ thu nhập hàng tháng và bỏ vào tài khoản tiết kiệm. Bạn có thể sử dụng sản phẩm Goal Save của ngân hàng số Timo. Bạn sẽ thực hiện mục tiêu này hàng ngày và đề ra kế hoạch tích lũy chủ động, điều này giúp bạn không quên tiết kiệm mỗi ngày. Hơn nữa còn được hưởng ưu đãi lãi suất đến 0,2% một năm và được trả vào mỗi kỳ của tháng.

Thanh toán bằng thẻ tín dụng và giữ tiền mặt lại

Khi thực hiện các giao dịch thanh toán hãy luôn nhớ sử dụng thẻ tín dụng và giữ tiền mặt lại cho những chi tiêu sau. Vì chức năng chính của thẻ tín dụng là chi trước và trả sau cho nên các giao dịch thanh toán hóa đơn hay mua hàng tại siêu thị, mua sắm online… hãy dùng thẻ tín dụng.

Như vậy, bạn sẽ không phải sử dụng đến tiền mặt nữa ra, và bạn sẽ dùng số tiền mặt để thanh toán cho những lần thanh toán không được sử dụng thẻ tín dụng.

Và đừng quên thanh toán dư nợ thẻ tín dụng vào đúng kỳ hạn để tránh bị tính thêm phí và lãi suất trả chậm, hơn nữa còn nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Thanh toán mua hàng trả góp bằng thẻ tín dụng

Bạn có thể dùng thẻ tín dụng để thanh toán mua hàng trả góp, việc chia nhỏ số tiền lớn và bạn sẽ thực hiện thanh toán từng khoản bằng nhau và trả lại theo kỳ của tháng.

Ví dụ: Tính năng trả góp của thẻ tín dụng Timo Visa sẽ giúp bạn tận hưởng mua sắm và có thể chuyển đổi qua hình thức trả góp với mức phí trả góp 0%, không gây áp lực tài chính và mỗi tháng bạn chỉ cần trả một khoản tiền nhỏ.

Rút tiền tiết kiệm ngân hàng trước hạn

Nếu bạn sở hữu sổ tiết kiệm có kỳ hạn, cho dù chưa đến hạn tất toán, bạn vẫn có thể rút tiền từ sổ tiết kiệm bất cứ lúc nào mà bạn muốn.

Và toàn bộ số tiền bạn gửi tiết kiệm sẽ bị tính theo lãi suất không kỳ hạn, thay vì phải tính lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn như thỏa thuận ban đầu.

Đây không phải là giải pháp tối ưu nhất khi bạn cần tiền mặt gấp, nhưng các chi phí phát sinh sẽ thấp hơn so với phí rút tiền mặt từ thẻ tín dụng. Bạn hãy thử làm phép tính để so sánh phí phát sinh giữa hai hình thức này để đưa ra quyết định phù hợp.

Vay vốn ngân hàng

Vay vốn ngân hàng cũng là giải pháp tối ưu cho việc không dùng thẻ tín dụng để rút tiền mặt. Dưới đây là 2 hình thức vay bạn nên cân nhắc là vay tiêu dùng hay vay thấu chi.

Vay thấu chi là hình thức vay mà ngân hàng sẽ cung cấp cho bạn một hạn mức vay thấu chi nhất định để bạn chi tiêu thanh toán khi số dư tài khoản thanh toán bằng 0. Dựa vào thu nhập hàng tháng và độ uy tín của hạn sẽ có một hạn mức phù hợp.

Ngân hàng sẽ chỉ tính lãi suất dựa trên khoản chi vượt mức của bạn và mức lãi suất này cũng khá thấp so với việc bạn dùng thẻ tín dụng để rút tiền mặt.

Vay tiêu dùng cá nhân không yêu cầu bạn phải thế chấp tài sản, nhưng vẫn có hạn mức cho vay khá cao với kỳ hạn từ 12 đến 48 tháng. Ngân hàng sẽ dựa vào độ uy tín và thẩm định các hồ sơ thông tin của bạn nhằm đảm bảo bạn đủ khả năng chi trả nợ.

Hình thức rút tiền mặt nào qua thẻ tín dụng không được ngân hàng cho phép

Có một số đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ rút tiền mặt bằng cách tiến hành giao dịch khống từ thẻ tín dụng của chủ thẻ sau đó sẽ đưa cho chủ thẻ một số tiền mặt tương ứng đã trừ phí dịch vụ.

Theo quy định và luật lệ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đây là hành vi vi phạm pháp luật. Nếu phát hiện bất kỳ cá nhân nào vi phạm sẽ bị phạt tới 150.000.000 VND. Hơn nữa, nếu ngân hàng phát hiện có bất kỳ dấu hiệu gian lận nào trên thẻ tín dụng của bạn sẽ tiến hành khóa thẻ ngay lập tức.

Kết luận

Trên đây là những thông tin hữu ích về việc giải đáp thắc mắc thẻ tín dụng có rút được tiền không? Ngân hàng vẫn cho phép bạn rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng. Tuy nhiên sẽ bị tính phí rút và lãi suất khá cao. Chính vì vậy, bạn cần cân nhắc và suy nghĩ thật kỹ trước khi sử dụng phương pháp rút tiền này nhé.

Thông tin được biên tập bởi TOPCARD.VN

Xem thêm:

Nhất Nguyễn
TÁC GIẢ:
Nhất Nguyễn

Mình là Nhất Nguyễn! Với kinh nghiệm 5 năm làm việc trong môi trường Ngân hàng, hy vọng Blog này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích và kinh nghiệm sử dụng thẻ tín dụng.

TAGS:

Tôi sẽ rất vui khi bạn để lại câu hỏi hoặc ý kiến bình luận cho bài viết!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Tin tức xem nhiều nhất
 • Thẻ Đen Vietcombank Là Gì? Điều Kiện, Biểu Phí Và Cách Mở
 • Mất Thẻ Ngân Hàng Vietcombank Làm Lại Thẻ Cách Nào?
 • Cách Hủy Thẻ ATM Vietcombank Vĩnh Viễn Đơn Giản Nhất
 • Cách Mở Khóa Thẻ Vietcombank Trên Điện Thoại Đơn Giản
 • 5 Cách Báo Khóa Thẻ Vietcombank Tạm Thời Khi Khẩn Cấp
 • Cách Kích Hoạt Thẻ ATM Vietcombank Online Tại Nhà Nhanh
 • Số CVV Trên Thẻ ATM Vietcombank Là Gì? Bị Lộ Có Rủi Ro?
 • Danh Sách Mã Citad Vietcombank Các Chi Nhánh Năm 2023
 • Ngân Hàng Vietcombank Liên Kết Với Ngân Hàng Nào?
 • Quên Mật Khẩu Thẻ ATM Vietcombank Làm Sao Lấy Lại?
5/5 - (1 bình chọn)
topcard
Thông tin liên hệ
0909 023 278
 • Địa chỉ: 16 Lý Thường Kiệt, P. Thạch Thang, Q. Hải Châu, Đà Nẵng

 • Email: cardtopvn@gmail.com

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x