[HỎI] Thẻ tín dụng có chuyển khoản được không? Vì sao?

Thẻ tín dụng chuyển khoản được không là câu hỏi rất nhiều người thắc mắc. Hiện tại thẻ tín dụng không thể chuyển khoản được giống như các loại thẻ ATM khác. Bởi lẽ vốn dĩ trong tài khoản của thẻ không hề có tiền.

Để tìm hiểu rõ hơn về điều này thì mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây cùng Topcard.vn nhé.

Xem thêm:

Thẻ tín dụng có chuyển khoản được không?

Thẻ tín dụng chuyển khoản được không là câu hỏi hầu hết các ngân hàng nhận được từ khách hàng. Cụ thể trong các chính sách được đưa ra thì thẻ tín dụng KHÔNG có chức năng chuyển khoản. Và quy định này được áp dụng với tất cả các hạng thẻ.

Thẻ tín dụng không có chức năng chuyển khoản
Thẻ tín dụng không có chức năng chuyển khoản

Quy định này được lý giải như sau:

 • Thẻ tín dụng là công cụ cho vay của ngân hàng: Mỗi loại thẻ tín dụng đều được cấp các hạn mức sử dụng nhất định. Mục đích nhằm giúp khách hàng “dùng trước, trả sau”. Và cứ đến thời gian đáo hạn thì bạn cần hoàn trả số tiền đã sử dụng cho phía ngân hàng. Do đó thẻ tín dụng thực chất không hề có sẵn tiền như thẻ ATM nên khách hàng không thể thực hiện giao dịch chuyển tiền.
 • Kiểm soát dư nợ: Nhờ không có chức năng chuyển khoản nên ngân hàng sẽ kiểm soát được số dư nợ của khách hàng tốt nhất. Từ đó tránh tình trạng nợ xấu không thể tiến hành thanh toán cho ngân hàng.
 • Bảo toàn chức năng thanh toán không sử dụng tiền mặt của thẻ tín dụng: Mục đích cốt lõi khi thẻ tín dụng ra đời đó chính là giúp khách hàng thực hiện thanh toán nhanh chóng, tiện lợi mà không cần dùng đến tiền mặt. Do đó nếu thực hiện chuyển khoản thì đã đi ngược lại với mục đích ban đầu đã đề ra. 

Vì sao thẻ tín dụng không chuyển khoản được?

Như đã đề cập ở trên thì thẻ tín dụng được phát hành với 3 chức năng chính đó là: thanh toán, trả góp, và rút tiền mặt. Vì vậy trên thực tế thẻ tín dụng không thể chuyển khoản được. Để cùng hiểu rõ và chi tiết hơn thì hãy cùng theo dõi 3 lý do chính dưới đây.

Bản chất thẻ tín dụng là công cụ cho vay của ngân hàng

Thẻ tín dụng là công cụ cho vay của ngân hàng. Mỗi loại thẻ tín dụng đều được cấp các hạn mức sử dụng nhất định. Mục đích nhằm giúp khách hàng “dùng trước, trả sau”. Và cứ đến thời gian đáo hạn thì bạn cần hoàn trả số tiền đã sử dụng cho phía ngân hàng.

Do đó thẻ tín dụng thực chất không hề có sẵn tiền như thẻ ATM nên khách hàng không thể thực hiện giao dịch chuyển tiền.

Kiểm soát dư nợ

Lý do tiếp theo khiến ngân hàng không cho phép chuyển khoản qua thẻ tín dụng là để kiểm soát dư nợ tốt hơn. Bởi lẽ khi bất kì khách hàng nào có nhu cầu mở thẻ tín dụng thì đều cần trải qua các thủ tục như xác minh thu nhập cá nhân chẳng hạn. Điều này giúp ngân hàng đram bảo được chủ thẻ có khả năng hoàn trả số tiền đã vay từ phía ngân hàng.

Do đó nếu thẻ tín dụng chuyển khoản được thì việc kiểm soát số dư nợ không thể kiểm soát vì việc xác minh danh tính người nhận rất phức tạp. Và ngân hàng sẽ không biết được người nhận có đủ khả năng để trả số tiền đó hay không. Từ đó rủi ro tài chính là rất lớn.

Bảo toàn chức năng thanh toán không sử dụng tiền mặt của thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng được ngân hàng đưa vào sử dụng mục đích nhằm giảm thiểu tối đa việc sử dụng tiền mặt và thay vào đó là thanh toán trực tiếp. Do đó việc rút tiền mặt hay đặc biệt là chuyển khoản sẽ khiến chức năng ban đầu của thẻ tín dụng bị mất đi.

Thẻ tín dụng có thể chuyển khoản trong giao dịch mua bán hàng hóa

Thẻ tín dụng có thể chuyển khoản trong các giao dịch mua bán hàng hóa được miễn là người thụ hưởng là người bán. Ngân hàng sẽ tiến hành xác nhận thông tin qua máy POS trước khi bạn thanh toán. Và sau đó sẽ có hóa đơn gửi cho người mua để xác nhận giao dịch là thực sự.

Đặc biệt lưu ý hiện nay có một số điểm chấp nhận thanh toán qua thẻ tín dụng lợi dụng yếu điểm từ phía ngân hàng để thực hiện rút tiền mặt cho khách. Đây là hành vi trái với pháp luật và nếu bị phát hiện sẽ bị phạt lên tới 30 triệu đồng.

Chuyển tiền từ thẻ ATM sang thẻ tín dụng được không?

Khách hàng sử dụng khoản tiền đó để thanh toán sao kê thẻ tín dụng khi đến kỳ hạn. Thẻ tín dụng vẫn có thể nhận chuyển khoản được từ thẻ ATM. Bạn có thể sử dụng dịch vụ Internet Banking, cây ATM, phòng giao dịch của ngân hàng để chuyển tiền từ thẻ ATM sang thẻ tín dụng bình thường.

Chuyển khoản từ thẻ ATM sang thẻ tín dụng
Chuyển khoản từ thẻ ATM sang thẻ tín dụng

Việc chuyển tiền này cũng giúp sao kê thẻ tín dụng dễ dàng và tiết kiệm thời gian. Bởi lẽ khách hàng có thể thực hiện chuyển tiền trực tiếp từ thẻ ATM mà không cần đến ngân hàng như bình thường. Thông tin giao dịch sẽ được ngân hàng gửi về email hoặc tín nhắn SMS mà khách hàng đã cung cấp.

Rút tiền mặt từ thẻ tín dụng được không?

Đối với việc rút tiền mặt tại các cây ATM của thẻ tín dụng thì hoàn toàn có thể thực hiện được. Cách thức rút tiền thì như thông thường, tuy vậy việc rút tiền mặt không được khuyến khích bởi vì:

 • Lãi suất: Khi khách hàng thực hiện giao dịch rút tiền mặt thì sẽ bị tính phí. Đây là yêu cầu mà khi mở thẻ tín dụng đã được ngân hàng thông báo. Mức lãi suất áp dụng khi rút tiền mặt khá cao khoảng 18%/năm.
 • Phí rút tiền: Bơi lẽ rút tiền không phải là chức năng chính của thẻ tín dụng nên khi thực hiện bạn sẽ mất khoảng 4% trên tổng số tiền giao dịch.
 • Hạn mức rút: Ngân hàng cho phép khách hàng rút tối đa 70% hạn mức của thẻ. Đây là điều khoản nhằm giúp ngân hàng kiểm soát dư nợ tốt hơn.

Ví dụ: Bạn có hạn mức thẻ tín dụng là 50.000.000 VNĐ. Bạn có việc đột gấp và muốn rút tối đa hạn mức. Số tiền được rút là 35.000.000 VNĐ. Tổng phí giao dịch phải trả khi rút tiền là: (35.000.000 * 4%) = 1.400.000 VNĐ.

Sau khi bạn đã rút tiền mặt thành công thì ngân hàng sẽ bắt đầu tính lãi suất cho 35.000.000 VNĐ. Sau đó khi đến thời gian đáo hạn sao kê thì bạn cần trả các khoản sau: số tiền đã rút, phí rút tiền và cả tiền lãi suất.

Do vậy, nếu không phải tình huống khẩn cấp thì bạn không nên rút tiền mặt từ thẻ tín dụng.

Kết luận

Topcard.vn vừa giải thích câu hỏi thẻ tín dụng chuyển khoản được không của rất nhiều người dùng thẻ đang băn khoăn. Việc chuyển khoản tiền trong thẻ tín dụng không được các ngân hàng hiện nay hỗ trợ vì nó đi ngược lại mục đích ban đầu của việc phát hành loại thẻ này.

Tuy vậy bạn có thể tận dụng các tính năng ưu việt khác của thẻ tín dụng trong chi tiêu hằng ngày. Hy vọng các bạn đã có được những thông tin bổ ích qua bài viết này.

Xem thêm:

Nhất Nguyễn
TÁC GIẢ:
Nhất Nguyễn

Mình là Nhất Nguyễn! Với kinh nghiệm 5 năm làm việc trong môi trường Ngân hàng, hy vọng Blog này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích và kinh nghiệm sử dụng thẻ tín dụng.

TAGS:

Tôi sẽ rất vui khi bạn để lại câu hỏi hoặc ý kiến bình luận cho bài viết!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Tin tức xem nhiều nhất
 • Thẻ Đen Vietcombank Là Gì? Điều Kiện, Biểu Phí Và Cách Mở
 • Mất Thẻ Ngân Hàng Vietcombank Làm Lại Thẻ Cách Nào?
 • Cách Hủy Thẻ ATM Vietcombank Vĩnh Viễn Đơn Giản Nhất
 • Cách Mở Khóa Thẻ Vietcombank Trên Điện Thoại Đơn Giản
 • 5 Cách Báo Khóa Thẻ Vietcombank Tạm Thời Khi Khẩn Cấp
 • Cách Kích Hoạt Thẻ ATM Vietcombank Online Tại Nhà Nhanh
 • Số CVV Trên Thẻ ATM Vietcombank Là Gì? Bị Lộ Có Rủi Ro?
 • Danh Sách Mã Citad Vietcombank Các Chi Nhánh Năm 2023
 • Ngân Hàng Vietcombank Liên Kết Với Ngân Hàng Nào?
 • Quên Mật Khẩu Thẻ ATM Vietcombank Làm Sao Lấy Lại?
5/5 - (1 bình chọn)
topcard
Thông tin liên hệ
0909 023 278
 • Địa chỉ: 16 Lý Thường Kiệt, P. Thạch Thang, Q. Hải Châu, Đà Nẵng

 • Email: cardtopvn@gmail.com

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x