[HỎI ĐÁP] Nợ xấu có làm thẻ tín dụng được không? Vì sao?

Nợ xấu là một yếu tố mà ai cũng lưu ý để tránh mắc phải. Sở dĩ vậy là do nếu vướng phải nợ xấu thì sẽ bị ảnh hưởng rất lớn tới hồ sơ tín dụng cá nhân. Vậy nếu dính phải nợ xấu có làm thẻ tín dụng được không?

Bài viết sau của Topcard.vn sẽ giải đáp thắc mắc trên cho bạn và cung cấp thêm nhiều thông tin khác liên quan về nó. Hãy cùng theo dõi nhé!

Xem thêm:

Tìm hiểu Nợ xấu và thẻ tín dụng

Nợ xấu là một trong những cụm từ được nhắc đến khá nhiều trong quá trình các bạn vay tiền hay sử dụng thẻ tín dụng tại các ngân hàng hay tổ chức tài chính. Chính vì vậy, để tránh không vướng phải nợ xấu, các bạn cần nắm được cái khái niệm cơ bản sau.

Tìm hiểu Nợ xấu và thẻ tín dụng
Tìm hiểu Nợ xấu và thẻ tín dụng

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là khoản nợ quá hạn thanh toán trên 90 ngày. Ngoài ra đây cũng cũng có thể là số tiền khách hàng vay nhưng cố tình không trả hoặc cố tình trì hoãn việc trả trong dài hạn. Dù khách hàng thanh toán đầy đủ sau khi quá hạn 90 ngày nhưng vẫn bị lưu trữ lịch sử nợ xấu trên hệ thống Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam CIC.

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng là gì?
Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng (Credit Card) được phát hành lần đầu tiên vào năm 1951. Đặc điểm của thẻ tín dụng là chi tiêu trước trả tiền sau. Cụ thể hơn, khi sở hữu trong tay tấm thẻ tín dụng, chủ thẻ có thể chi tiêu dù bản thân không có sẵn tiền.

Tùy theo hồ sơ tín dụng của mỗi người mà ngân hàng sẽ cung cấp một hạn mức nhất định. Tổng số tiền chi tiêu trong tháng sẽ được thanh toán cho ngân hàng mỗi khi đến kì hạn. Hiện nay có 2 dòng thẻ tín dụng là thể nội địa và thẻ quốc tế.

Điều kiện mở thẻ tín dụng như thế nào?

Không giống với thẻ ATM, muốn đăng kí thẻ tín dụng, khách hàng cần đảm bảo một số điều kiện cơ bản sau:

 • Có thông tin cá nhân rõ ràng, giấy tờ tùy thân đầy đủ: Là công dân Việt Nam hoặc là người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam. Độ tuổi từ 18 đến 60. Có giấy tờ tùy thân: thẻ CCCD/CMND/ hộ chiếu khi đến làm thẻ.
 • Thu nhập tài chính ổn định: Đây là điều kiện bắt buộc. Điều kiện thu nhập cá nhân sẽ là minh chứng cho khả năng chi trả của chủ thẻ, là khoản đảm bảo cho ngân hàng. 
 • Điểm tín dụng cá nhân tốt: Đây chính là điều phản ánh lên lịch sử giao dịch tín dụng của khách hàng trước đó. Phản ánh xem liệu khách hàng có nợ xấu hay không à có thực hiện các giao dịch ngân hàng đúng hạn hay không.

Nợ xấu có làm thẻ tín dụng được không?

Nếu khách hàng nằm trong danh sách nợ xấu thì không thẻ mở thẻ ngân hàng. Hiện nay các ngân hàng không chấp nhận mở thẻ đối với khách hàng có nợ xấu, thậm chí còn không thể vay vốn. Nếu vướng phải nợ xấu, dù có thanh toán rồi thì bạn vẫn phải chờ ít nhất 5 năm để được xóa lịch sử nợ xấu.

Cách xóa nợ xấu thẻ tín dụng như thế nào?

Để xóa nợ xấu trước hết phải thanh toán đầy đủ các khoản nợ sớm nhất có thể bao gồm các khoản phí và lãi suất phát sinh kèm theo. Tiếp theo bạn nên chấp hành đúng và đầy đủ thời gian phạt để sớm được xóa tên khỏi danh sách nợ xấu. Bởi lẽ khi dính nợ xấu lịch sử của bạn sẽ bị lưu trên hệ thống CIC, và không dễ để xóa được trên trong danh sách này.

Một khi đã bị lưu vào lịch sử CIC thì tất cả các ngân hàng khách cũng sẽ không chấp nhận các khoản vay hay đăng ký làm thẻ tín dụng của bạn.

Lý do vì sao ngân hàng từ chối khách hàng mở thẻ tín dụng?

Có rất nhiều khách hàng dù bị vướng phải một vài phí phạt khác vẫn không thể mở thẻ tín dụng bao gồm việc vướng phải nợ xấu, vậy lý do là vì sao? Dưới đây là một số đáp án dành cho bạn:

Nằm trong nhóm nợ xấu

Nợ xấu sẽ không được hỗ trợ mở thẻ tín dụng
Nợ xấu sẽ không được hỗ trợ mở thẻ tín dụng

Như ở trên đã nói, một khi vướng vào nợ xấu khách hàng sẽ không được mở thẻ tín dụng. Nợ xấu không chỉ phản ánh tình trạng tài chính mà còn là ý thức về chấp hành thời hạn trong các giao dịch tín dụng.

Thu nhập không đúng yêu cầu

Thu nhập không đạt được mức chấp nhận của ngân hàng đưa ra thì ngân hàng cũng sẽ không chấp nhận việc mở thẻ tín dụng. Như chúng ta đã biết, thẻ tín dụng là chi tiêu trước trả tiền sau vậy nên nếu không đảm bảo về mặt thu nhập thì sẽ không đảm bảo được khả năng chi trả cho khoản chi tiêu của chủ thẻ.

Mở quá nhiều thẻ tín dụng trong cùng một thời gian

Hiện nay có một hình thức mở thẻ tín dụng là mở qua các thẻ khác. Tuy nhiên việc mở một lúc nhiều thể sẽ ảnh hưởng tới khả năng chi trả của chủ thẻ. Vậy nên các ngân hàng sẽ cân nhắc với trường hợp khách mở quá nhiều thẻ tín dụng trong cùng một thời gian.

Không có công việc ổn định

Không có công việc ổn định cũng đồng nghĩa với việc không đảm bảo thu nhập như ở trên. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng trả nợ cho ngân hàng của chủ thẻ. Vậy nên trường hợp khách hàng mở thẻ nhưng không có công việc ổn định cũng sẽ bị ngân hàng từ chối mở thẻ tín dụng.

Hồ sơ chưa đúng yêu cầu

Để đảm bảo vấn đề pháp lý, cần có rất nhiều giấy tờ và hồ sơ phù hợp và đầy đủ để đảm bảo. Vậy nên khi làm thẻ tín dụng nếu khách hàng không cung cấp đầy đủ chứng từ, giấy tờ để làm hồ sơ thì ngân hàng cũng sẽ từ chối mở thẻ tín dụng.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về câu hỏi nợ xấu có làm thẻ tín dụng được không? Hy vọng rằng bài viết này của Topcard.vn đã mang tới nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Nợ xấu là trở ngại lớn trong việc sử dụng các dịch vụ tín dụng, vậy nên hãy cân nhắc kỹ lưỡng khi chi tiêu để không vướng phải món nợ này.

Chúc bạn có những trải nghiệm tín dụng suôn sẻ và an toàn nhé!

Xem thêm:

Nhất Nguyễn
TÁC GIẢ:
Nhất Nguyễn

Mình là Nhất Nguyễn! Với kinh nghiệm 5 năm làm việc trong môi trường Ngân hàng, hy vọng Blog này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích và kinh nghiệm sử dụng thẻ tín dụng.

TAGS:

Tôi sẽ rất vui khi bạn để lại câu hỏi hoặc ý kiến bình luận cho bài viết!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Tin tức xem nhiều nhất
 • Thẻ Đen Vietcombank Là Gì? Điều Kiện, Biểu Phí Và Cách Mở
 • Mất Thẻ Ngân Hàng Vietcombank Làm Lại Thẻ Cách Nào?
 • Cách Hủy Thẻ ATM Vietcombank Vĩnh Viễn Đơn Giản Nhất
 • Cách Mở Khóa Thẻ Vietcombank Trên Điện Thoại Đơn Giản
 • 5 Cách Báo Khóa Thẻ Vietcombank Tạm Thời Khi Khẩn Cấp
 • Cách Kích Hoạt Thẻ ATM Vietcombank Online Tại Nhà Nhanh
 • Số CVV Trên Thẻ ATM Vietcombank Là Gì? Bị Lộ Có Rủi Ro?
 • Danh Sách Mã Citad Vietcombank Các Chi Nhánh Năm 2023
 • Ngân Hàng Vietcombank Liên Kết Với Ngân Hàng Nào?
 • Quên Mật Khẩu Thẻ ATM Vietcombank Làm Sao Lấy Lại?
5/5 - (1 bình chọn)
topcard
Thông tin liên hệ
0909 023 278
 • Địa chỉ: 16 Lý Thường Kiệt, P. Thạch Thang, Q. Hải Châu, Đà Nẵng

 • Email: cardtopvn@gmail.com

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x