“Quên” trả nợ thẻ tín dụng và những hậu quả không ngờ đến!

Bạn đã bao giờ nợ thẻ tín dụng dụng hay chưa? Và điều gì sẽ xảy ra nếu bạn trả chậm khoản nợ này? Thẻ tín dụng được xem như một hình thức “vay nợ” hợp pháp có sự ràng buộc về mặt pháp lý giữa chủ thẻ và ngân hàng. Do đó khi bạn quên trả nợ thì sẽ xảy ra một số rủi ro bất lợi.

Vậy hãy cùng Topcard.vn tìm hiểu cụ thể hơn về hậu quả của việc quên trả nợ thẻ tín dụng dưới đây ngay.

Xem thêm:

Chuyện gì sẽ “ĐẾN VỚI BẠN” khi quên trả nợ thẻ tín dụng?

Đôi khi vì nhầm lẫn thời gian hay quên mất ngày trả nợ thẻ tín dụng mà bạn lo sợ không biết mình sẽ gặp phải vấn đề gì. Cùng tìm hiểu một số vấn đề sẽ xảy ra khi bạn quên trả tiền tín dụng khi đến thời gian đáo hạn ngay sau đây.

Quên trả nợ thẻ tín dụng gây ảnh hưởng gì?
Quên trả nợ thẻ tín dụng gây ảnh hưởng gì?

Sẽ liên tục bị Ngân hàng gọi điện nhắc nợ

Trước hết khi bạn không trả nợ thẻ tín dụng đúng hạn thì phía ngân hàng sẽ ngay lập tức “nhắc nhở” bằng nhiều hình thức khác nhau. Chẳng hạn như nhắn tin, gọi điện thoại, gửi email,…khiến bạn cảm thấy rất khó chịu.

Tuy vậy đây là công việc ngân hàng cần phải thực hiện để có thể quản lý số tiền nợ của khách hàng mà thôi. Do đó hãy thông cảm và cố gắng sắp xếp trả nợ thẻ tín dụng ngay khi có thể.

Phát sinh lãi suất trên số tiền nợ

Hiện nay đa số các ngân hàng đều áp dụng miễn phí lãi suất 45 ngày khi mở thẻ tín dụng. Điều này có nghĩa là bạn có tối đa 45 ngày để thanh toán số tiền nợ thẻ tín dụng mà không bị tính lãi trong khoảng thời gian đó. Bạn có thể thanh toán toàn bộ số tiền hoặc mức tối thiểu mà ngân hàng yêu cầu (thông thường là 5% tổng số nợ).

Nếu sau 45 ngày mà bạn vẫn chưa tiến hành thanh toán thì ngân hàng sẽ bắt đầu tính lãi suất chậm trên tổng số tiền nợ của bạn. Nên lưu ý mức lãi suất chậm của mỗi ngân hàng là khác nhau nhưng nhìn chung con số này khá tốn kém. Do đó bạn nên thực hiện trả nợ thẻ tín dụng trước khi thời gian miễn lãi kết thúc.

Chịu phí phạt thanh toán chậm

Đối với các khách hàng đã quá ngày đáo hạn trả nợ thẻ tín dụng theo thông báo từ phía ngân hàng thì sẽ chịu phí phạt thanh toán chậm. Đối với loại phí thanh toán chậm này không cố định giữa các ngân hàng.

Thông thường phí này được tính theo phần trăm trên số dư nợ hiện tại của bạn với phía ngân hàng. Nếu số nợ của bạn càng cao thì đồng nghĩa với phí phạt thanh toán chậm càng lớn. Mức phạt thanh toán chậm dao động trong khoảng từ 4-6% trên tổng số dư nợ của bạn.

Điểm tín dụng giảm gây ảnh hưởng xấu đến điểm CIC

Việc bạn không thanh toán nợ thẻ tín dụng theo đúng thời hạn sẽ ảnh hưởng xấu đến điểm tín dụng. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến các khoản vay sau này nếu bạn thực hiện đăng ký giao dịch. Có thể nói, quên thanh toán thẻ tín dụng là một trong những nguyên nhân chính khiến điểm tín dụng của bạn bị giảm nhiều nhất. Do đó hãy thận trọng khi không thanh toán nợ đúng hạn.

Khó xin tăng hạn mức

Việc trả nợ thẻ tín dụng không đúng hạn là điều mà bất kỳ ngân hàng nào hạn chế tăng hạn mức cho chủ thẻ. Đây là điểm bất lợi nếu bạn là người có thói quen sử dụng thẻ tín dụng cho du lịch nước ngoài và cần hạn mức cao. Do đó để ngân hàng tăng hạn mức thẻ để chi tiêu dễ dàng hơn thì bạn không nên trễ thanh toán thẻ tín dụng.

Nợ thẻ tín dụng không trả có bị đi tù không?

Nhiều người thắc mắc liệu không trả nợ thẻ tín dụng theo đáo hạn thì có phải đi tù hay không? Đi tù nghĩa là bạn đã vi phạm các điều luật hình sự, có bản án và bị toàn tuyên là có tội. Tuy vậy trong các bộ luật hình sự hiện nay không hề có quy định nào định tội danh không trả nợ thẻ tín dụng cả.

Do đó, khi bạn không trả được nợ thẻ tín dụng sẽ không cần phải đi tù.

Tuy vậy, nếu xét thấy việc không trả nợ là “cố tình” để che giấu hành vi “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” thì người đó sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật tại điều 175 BLHS 2015.

Mất khả năng trả nợ thẻ tín dụng phải làm sao?

Trong trường hợp đang sử dụng thẻ tín dụng và sắp đến hạn thanh toán theo quy định mà bạn cảm thấy không đủ khả năng hoàn trả thì hãy liên hệ ngay phía ngân hàng để chuyển sang hình thức trả góp. Đây là một giải pháp tạm thời cấp bách giúp bạn giải quyết vấn đề mà không gặp rắc rối. Về phía ngân hàng cũng rất khuyến khích người dùng thực hiện theo giải pháp này nếu gặp tình trạng nêu trên.

Mất khả năng trả nợ thẻ tín dụng phải làm thế nào?
Mất khả năng trả nợ thẻ tín dụng phải làm thế nào?

Nhìn chung khi khách hàng không thanh toán nợ thẻ tín dụng theo hạn thì sẽ gặp rất nhiều rắc rối và rủi ro tài chính. Do đó bạn cần căn chỉnh lại tài chính và tận dụng 45 ngày miễn phí lãi suất để thanh toán nợ cho phía ngân hàng. Đặc biệt để tránh quên thời gian đáo hạn vì quá bận rộn bạn có thể cài đặt lịch nhắc nhở cho mình.

Mặc dù thẻ tín dụng mang đến nhiều tiện ích cho người sử dụng, tuy vậy nếu sử dụng không đúng cách thì những kết quả xấu sẽ là khách hàng chịu. Vì vậy hãy sử dụng chiếc thẻ này một cách thông minh và tối đa.

Kết luận

Trên đây là bài viết Topcard.vn vừa giới thiệu đến bạn đọc nợ thẻ tín dụng và những rủi ro khi bạn lỡ quên trả như thế nào. Với những thông tin đã cung cấp ở trên hy vọng bạn đọc đã có thêm nhiều thông tin bổ ích và có thể áp dụng khi gặp vấn đề. Chúc các bạn sử dụng thẻ tín dụng thật hữu ích nhé.

Xem thêm:

Nhất Nguyễn
TÁC GIẢ:
Nhất Nguyễn

Mình là Nhất Nguyễn! Với kinh nghiệm 5 năm làm việc trong môi trường Ngân hàng, hy vọng Blog này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích và kinh nghiệm sử dụng thẻ tín dụng.

TAGS:

Tôi sẽ rất vui khi bạn để lại câu hỏi hoặc ý kiến bình luận cho bài viết!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Tin tức xem nhiều nhất
 • Thẻ Đen Vietcombank Là Gì? Điều Kiện, Biểu Phí Và Cách Mở
 • Mất Thẻ Ngân Hàng Vietcombank Làm Lại Thẻ Cách Nào?
 • Cách Hủy Thẻ ATM Vietcombank Vĩnh Viễn Đơn Giản Nhất
 • Cách Mở Khóa Thẻ Vietcombank Trên Điện Thoại Đơn Giản
 • 5 Cách Báo Khóa Thẻ Vietcombank Tạm Thời Khi Khẩn Cấp
 • Cách Kích Hoạt Thẻ ATM Vietcombank Online Tại Nhà Nhanh
 • Số CVV Trên Thẻ ATM Vietcombank Là Gì? Bị Lộ Có Rủi Ro?
 • Danh Sách Mã Citad Vietcombank Các Chi Nhánh Năm 2023
 • Ngân Hàng Vietcombank Liên Kết Với Ngân Hàng Nào?
 • Quên Mật Khẩu Thẻ ATM Vietcombank Làm Sao Lấy Lại?
Rate this post
topcard
Thông tin liên hệ
0909 023 278
 • Địa chỉ: 16 Lý Thường Kiệt, P. Thạch Thang, Q. Hải Châu, Đà Nẵng

 • Email: cardtopvn@gmail.com

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x